Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo bằng cách nào?

Đá tự nhiên và đá nhân tạo là các loại nguyên vật liệu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất. Chúng được đánh giá cao về việc tạo nên thẩm mỹ, công năng cho không gian. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo như thế nào cho đúng. Trong bài viết này, hãy cùng NaDu Design tìm hiểu về hai loại đá này và các điểm khác nhau để phân biệt khi chọn lựa nội thất.

1. Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

1.1. Đá tự nhiên và đá nhân tạo là gì?

Đá tự nhiên hình thành trong lớp vỏ trái đất, đa phần đều là do cacbonite biến chất tạo thành như đá marble, granite hay thạch anh. Quá trình này biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này thành các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau. Trải qua hàng trăm, hàng nghìn năm, nó kết tạo thành các tảng đá thô, đa dạng hình khối. Đá tự nhiên có màu sắc và đường vân đẹp, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đá nhân tạo được tạo thành từ công nghệ hiện đại. Người ta sử dụng 90% cốt liệu thạch anh, và kết dính bằng nhựa Polymer cùng các chất tạo màu, phụ gia khác để tạo nên các phiến đá. Loại đá này được coi như là một sản phẩm của khoa học, khắc phục mọi nhược điểm của đá tự nhiên như khối lượng nặng, số lượng hạn chế, thời gian kết tạo lâu… Đường vân và màu sắc đá cũng rất ấn tượng, không kém so với đá tự nhiên nên khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo bằng cách nào?

Hai loại đá này không có quá nhiều sự khác biệt 

1.2. So sánh đá nhân tạo và đá tự nhiên

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo bằng cách nào?

Tiêu chí so sánh đá tự nhiên và đá nhân tạo

2. Cách nhận biết đá nhân tạo và đá tự nhiên

Những người làm việc trong lĩnh vực vật liệu nội thất có thể dễ dàng phân biệt hai loại đá này. Còn với những người không có chuyên môn thì sao? Bạn có thể tham khảo bằng các cách sau đây.

  • Bằng mắt: Mắt nhìn có thể phán đoán loại đá thông qua màu sắc, đường vân… Thông thường, màu sắc của đá nhân tạo thường đẹp hơn do đều màu. Trong khi đó, màu đá tự nhiên có xu hướng không được đều. Đá tự nhiên có vân đá sắp xếp khá ngẫu hứng và không theo quy luật nào. Đá nhân tạo thì vân đá khá đều, một lô sản xuất có thể cho ra vô số sản phẩm giống nhau.
  • Sờ trực tiếp: Đá nhân tạo trong quá trình gia công trải qua bước đánh bóng nên sẽ mang lại cảm giác bóng mịn khi sờ trực tiếp trên bề mặt. Đá nhân tạo cũng có xu hướng ấm hơn đá tự nhiên. Các mẫu đá tự nhiên thường mang tới cảm giác mát lạnh khi sờ vào cho dù là mùa đông hay mùa hè.
  • Trọng lượng đá: Trọng lượng đá nhân tạo nhẹ hơn so với đá tự nhiên. Đá tự nhiên thường nặng hơn đá nhân tạo khoảng 20-30% trọng lượng.
  • Về giá cả: Các loại đá nhân tạo có chất lượng cao thông thường có giá bán cao hơn đá tự nhiên.

3. Nên chọn đá nhân tạo hay đá tự nhiên?

Đá nhân tạo với tính thực tiễn và ứng dụng cao có thể sử dụng được trong nhiều không gian nội thất đa dạng. Nó cũng đáp ứng được phong cách của không gian nội thất cổ điển hoặc hiện đại, tân cổ. Đặc biệt, các không gian nội thất yêu cầu tính thẩm mỹ cao nên sử dụng đá nhân tạo do chúng có sự đa dạng về màu sắc và mẫu mã và kiểu dáng. Một số loại đá nhân tạo có hiệu ứng 3D, hiệu ứng bắt sáng phù hợp sử dụng để trang trí hoặc dùng cho các khu vực đặc biệt.

Đá tự nhiên với đặc tính của mình thích hợp sử dụng cho môi trường nội thất ngoài trời. Các không gian nội thất yêu cầu diện tích sử dụng lớn nên dùng đá tự nhiên.

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo bằng cách nào?

Lựa chọn loại đá phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cả hai loại đá này đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Chúng phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu khác nhau của từng người. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tới các yếu tố như nhu cầu sử dụng hay chi phí để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bạn muốn xem thêm